Nghệ thuật của sự đéo quan tâm

Hôm nay tôi sẽ bật mí một công thức khoa học logic bá đạo trên từng hạt gạo, vận dụng triệt để 100% vào thực tế. Nó sẽ là kim chỉ nam giúp bạn tháo gỡ các rắc rối trong cuộc sống. Chỉ cần nắm một nguyên lý vi diệu mà đơn giản này thôi, bạn sẽ trở thành vô đối trên đường đời muôn lối.

Sau bài viết về “đường cong chuông”, có người chất vấn tôi rằng: quyển sách anh đề cập sao lại có tựa đề mất thẩm mỹ vậy. “The subtle art of not giving a fuck”. Nghệ thuật “đ’** quan tâm”!. “Rằng: đây hẳn là loại sách rẻ tiền. Rằng: là con người sống phải biết quan tâm mọi thứ xung quanh mình. Rằng: cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ.

Vâng! Đã khi nào ta tự hỏi điều gì trên đời đáng để quan tâm và điều gì không đáng quan tâm? Bạn thường sẽ trả lời theo cảm tính và thiên lệch: “Điều gì thích thì tôi quan tâm, không thích thì ko quan tâm. Làm gì tùy ý tôi”. Nghe rất giang hồ hiệp khách, như Tiêu Phong hay Lệnh Hồ Xung trong tiểu thuyết Kim Dung. Ôi, thực tế là trên đời này có vô vàn những thứ bạn không thích nhưng lại đáng được quan tâm, và rất nhiều những thứ bạn thích nhưng lại là vớ vẩn vô nghĩa.

Có người sẽ trả lời khá hơn một chút: “Điều gì cảm thấy có ích thì tôi quan tâm, không có ích thì không quan tâm.” Xin chúc mừng, trật lất luôn rồi! Quá cảm tính!

Chỉ có ai nắm rõ công thức tôi sắp trình bày mới phân biệt được đâu là thứ mà ta đ*’* cần quan tâm. Từ đó tâm trí và cuộc đời ta tốt đẹp hơn rất nhiều. Vì khi giải quyết một rắc rối nào đó, nếu bạn không nhận ra được đâu là điểm ta cần quan tâm thì bạn sẽ bị một mớ bòng bong các điều vô nghĩa làm cho chết ngộp, lú lẫn ko tìm được lối thoát.
Khi quan tâm đến một điều gì đó, nghĩa là ta đang hao tổn tâm trí và hoang phí thời gian cho nó. Và hãy tưởng tượng có muôn vàn điều vô nghĩa ta đang quan tâm, nghĩa là ta đang nhét vào đầu mình đầy những cục shit. Rồi có những cục shit bốc mùi nồng nặc khiến ta bị stress, trầm cảm, tâm thần…

Tôi tóm tắt những tinh túy trong quyển sách bestseller ấy để đem đến một công thức không hề thiên lệch hay cảm tính.
Để rồi cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, khi một vấn đề gì đó đập vào mặt, bạn cũng có thể đủ tỉnh táo để hiểu mình phải làm gì. Bạn sẵn sàng để trở nên bá đạo chưa, bắt đầu thôi!

Đầu tiên cần hiểu một từ, đó là từ “giá trị”. Giá trị nghĩa là những thứ VÔ HÌNH mà chúng ta cảm nhận được, tồn tại xung quanh vật chất hay sự việc.
Sự nổi tiếng, sự giàu có, sự thành công, sự hiểu biết .v.v… là các giá trị trong cuộc sống.
“Quan tâm đến một vật hay việc” là cách nói chưa chính xác, mà phải là: “quan tâm đến các giá trị xung quanh vật hay việc.”
Ví dụ ở một chiếc xe, thì một vài “giá trị của xe” mà bạn có thể quan tâm: sự trầm trồ của thiên hạ khi bạn lái chiếc xe đó, sự sướng của bạn khi lái xe, sự tiết kiệm xăng, sự bền .v.v…

Giá trị có 2 loại: Giá trị ĐÁNG quan tâm và giá trị KHÔNG ĐÁNG quan tâm.

Với giá trị đáng quan tâm, bạn có quyền chọn lựa thích hay không thích, chứ bạn ko thể quan tâm hết được vì nó nhiều vô số. Ví dụ: sự hiểu biết về cơ khí là giá trị đáng quan tâm, nhưng nếu bạn không thích thì bạn có quyền không quan tâm.

Còn với giá trị không đáng quan tâm, hãy vứt tất cả vào sọt rác.

Câu hỏi then chốt là làm sao phân biệt được chúng đây? Công thức rất đơn giản: “Giá trị đáng quan tâm là giá trị mà bạn có thể điều khiển, quyết định được nó. Giá trị không đáng quan tâm là giá trị bạn không thể điều khiển được.”

Sự nổi tiếng, sự giàu có, sự thành công, sự suy nghĩ của mọi người về bạn… là các giá trị không đáng quan tâm. (Trái ngược với cảm tính của bạn chưa?) Vì bạn không thể tự quyết định được những giá trị này. Bạn không thể điều khiển tất cả mọi người phải biết bạn, phải suy nghĩ tốt về bạn. Bạn không thể quyết định được khi nào mình thành công vì còn phải trải qua nhiều thất bại lắm. Thay vào đó, “sự hết mình làm việc vì mục tiêu đặt ra” mới là một giá trị đáng quan tâm, vì bạn điều khiển được giá trị này. Khi bạn quan tâm đến giá trị này, thì sự thành công sẽ đến như một hệ quả.

Trở lại với ví dụ chiếc xe. Giá trị “sự trầm trồ của thiên hạ” là giá trị vớ vẩn, vì sẽ có người chửi bạn ngu không biết mua xe, có người sẽ thấy nó hợm hĩnh, có đại gia đi xe xịn sẽ thấy xe bạn như cục shit…, bạn ko thể điều khiển được giá trị này.
Nhưng “sự tiết kiệm xăng” là giá trị đáng quan tâm, vì bạn có thể quyết định được, bằng kinh nghiệm chọn mua xe của bạn.

Bạn tức điên vì một thằng phục vụ xấc xược. Đâu cần thiết! “Sự tôn trọng của nó dành cho bạn” là giá trị không đáng quan tâm. Thay vào đó, “sự phản ánh điều này lên sếp của nó” mới là điều đáng quan tâm vì bạn quyết định được việc đó.

Sự hiểu biết là một giá trị đáng quan tâm vì bạn quyết định được giá trị này nhiều hay ít thông qua trau dồi kiến thức.
“Suy nghĩ của người khác về bạn” là giá trị không đáng quan tâm nhưng “chăm sóc ngoại hình bản thân” lại là giá trị đáng quan tâm.

Trở lại với việc anh chàng bị hỏi mua mèo hay một ca sĩ nào có phát ngôn gây sốc. Nếu giá trị bạn chọn là “sự hiểu biết về các trào lưu xã hội” thì bạn có quyền quan tâm. Nhưng nếu bạn phẫn nộ rồi lên Facebook chia sẻ tùm lum, nhảy vào Fb của họ để comment chửi bới…, thì bạn đang quan tâm đến giá trị “sự trừng phạt của bạn dành cho hắn”. Và như bạn thấy đấy, đó là giá trị không đáng quan tâm, bạn có trừng phạt được hắn cái khỉ gì đâu. Hắn vẫn khỏe phây phây ngồi đó cười nhạo vào cái mặt của bạn 😂, vì bạn làm hắn được nổi tiếng hơn.

Bạn tương tư một ai đó đến mất ăn mất ngủ. “Sự nghi ngờ liệu người đó có nghĩ về mình không” là một điều không đáng quan tâm vì bạn không điều khiển được người ta. Nhưng “sự quyết tâm theo đuổi” là giá trị đáng quan tâm. Nhấc điện thoại lên nhắn tin cho người ấy thôi.

Áp dụng công thức này vào tình yêu xem sao. “Sự hòa hợp” là giá trị không đáng quan tâm, vì sẽ cãi nhau nhiều, bạn ko thể kiểm soát được giá trị đó. Khi tình cảm lục đục, “cố gắng làm đối phương thay đổi” là giá trị không đáng quan tâm. Một trong hai giá trị sau: “chấp nhận cái xấu của đối phương” hoặc “thay đổi bản thân vì đối phương” mới là các giá trị đáng quan tâm.

Mẹ của tôi bị stress nặng đến nỗi bị mất ngủ kinh niên. Bà lo lắng quá nhiều những giá trị mà bà không thể điều khiển được chúng: công việc của em gái tôi ra sao, tôi có biết giữ gìn sức khỏe hay ko, bố của tôi nên về nhà lúc mấy giờ .v.v… Trong khi lẽ ra những giá trị đáng quan tâm phải là : tập yoga, hai vợ chồng đi du lịch, đi xem phim với nhau, đi cà phê hội họp bạn bè, tận hưởng các hoạt động thư giãn giải trí…

Bạn sẽ hỏi, nếu vậy những giá trị xấu xa như: sự trộm cắp, sự tham lam, sự ích kỷ, sự trụy lạc… cũng là những giá trị đáng quan tâm sao? Chính xác! Chúng là những giá trị đáng quan tâm. Vì chúng ta biết những giá trị xấu đó luôn tồn tại bên trong chúng ta ở một mức độ nào đó, nên chúng ta phải quan tâm để loại bỏ những điều đó khỏi tâm hồn ta.

Vậy là, hạnh phúc đâu ở nơi xa xôi, hạnh phúc đến từ những rắc rối được tháo gỡ, đến từ bên trong tâm trí đã được thanh lọc của bạn đấy. Chúc mừng bạn thân yêu, bạn đã trở thành bậc thầy của nghệ thuật “đ’** quan tâm” rồi !